Thị trường trang sức nam đang lên ngôi

Đầu tháng 9, một tin tức được tiết lộ ra rằng ca sĩ nhạc rap Jay-Z đang tìm cách sáng tạo ra một dòng đồ riêng. Tất nhiên, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu các chàng nhạc sĩ nhạc pop vận trên mình các đồ trang sức, cho dù đó là những phụ kiện lớn, hình sọ người to, những tràng hạt lớn hay những sợi dây xích to nặng. Tuy nhiên việc chuyển từ vị trí của khách hàng sang vị trí của người thiết kế trang sức là một bước chuyển lớn, và Jay-Z cũng không phải là nhạc sĩ đầu tiên làm như vậy. Đầu năm nay, Pete Doherty, một nghệ sĩ người Anh tuyên bố anh sẽ bắt đầu công việc thiết kế đồ trang sức, lấy cảm hứng từ tất cả mọi thứ: bạc Maroc cho tới chiếc đồng hồ bỏ túi của Đức.

Người tiết lộ thông tin về kế hoạch thiết kế đồ trang sức của Jay-Z là nhà sản xuất trang sức người Anh Stephen Webster. Cách đây 10 năm, Stenphen Webster đã ra mắt bộ sưu tập đồ trang sức nam đầu tiên của mình với tên Rayman, thể hiện trên nguyên liệu bạc và lấy cảm hứng từ da cá đuối gai độc. Trước đó, anh từng tự tiến hành các công việc một cách độc lập, nhưng đây là lần đầu tiên anh nung nấu ý tưởng về một bộ sưu tập nhẫn, vòng đeo tay, khuyên tai dành cho nam mang tính ứng dụng cao. Stenphen nhớ lại, mặc dù báo chí khá có thiện cảm với những món đồ này nhưng rất khó tìm ra nơi nào bán được chúng. Anh nói: “Chỉ duy nhất một cửa hàng trong khu quảng trường Manchester ở London đồng ý trưng bày trang sức của tôi trong một cái tủ nhỏ, ngoài ra không cửa hàng nào đồng ý bán thứ đồ này”.

181 16 Thị trường trang sức nam đang lên ngôi

Kể từ đó, nhiều thứ đã thay đổi. Anh phát biểu: “Ngày nay gần như không cửa hàng nào lại không có khu riêng dành bán đồ trang sức cho nam giới. Thị trường này chiếm tới 20% công việc kinh doanh của anh. Đầu tháng 10 này, công ty Saks Fifth Avenue sẽ đẩy mạnh thế hệ sản phẩm trang trang sức nam, mở rộng không gian trưng bày sản phẩm của Webster lên sáu lần.

Tất nhiên, đây cũng không phải lần đầu tiên nam giới đeo đồ trang sức. Sử sách có ghi, dưới thời vua James đệ nhất, George Villiers, công tước xứ Buckingham, từng đeo các loại trang sức như khuyên tai kim cương, đội mũ nhiều hoa văn trang trí, thắt nơ làm từ những miếc ngọc khổng lồ. Ông đeo đồ trang sức trông không khác gì tù nhân đeo gông, đeo xích. Nhưng phong trào của nhóm Tin Lành Puritan vào thế kỷ 16,17 đã chấm dứt tất cả. Tuy nhiên điều này còn gian nan hơn việc Oliver Cromwell (nhà lãnh đạo chính trị và quân sự nhiều tranh cãi trong lịch sử nước Anh) cấm đàn ông đội hoa trang trí trên đầu. Dây chuyền, kẹp và nhẫn vẫn là những trang sức khá phổ biến của nam giới trong thế kỷ 19, những người thích ăn diện như thủ tướng Anh Disraeli (cầm quyền từ 1874 đến 1880) đều đeo nhẫn bên ngoài chiếc bao tay trắng của mình.

Sang thế kỉ 20, các hoàng tử Ấn Độ cũng duy trì “truyền thống” này, và họ tới tấp đặt hàng hãng Cartier nhiều đến mức nhà sản xuất trang sức tại Paris này phải mở một chi nhánh ở xứ Ấn. Tuy nhiên, đối với vài thế hệ gần đây, đồ trang sức nam, nếu không phải là điều cấm kị, thì cũng chỉ còn là những sở thích thứ yếu, ngoại trừ trong giới các ngôi sao thể thao và âm nhạc. Ngày nay, thế kỷ mới lại đang chứng kiến một xu hướng sở thích chủ đạo mới đối với thứ mà những người từng từ bỏ thứ “đam mê” này vẫn thận trọng gọi là đồ “tư trang của đàn ông”.

Theo Patrick Mavros, một thợ bạc người châu Phi, trang sức nam đương đại chỉ để thể hiện chất nam tính và và một số ý nghĩa. Bộ sưu tập vòng đeo cổ dành cho nam của Marvos khá được ưa thích được thiết kế dựa trên các “tư trang cho đàn ông” truyền thống ở quê hương Zimbabwe của anh. Marvos nói: “Đồ trang sức nam gắn liền với sự nam tính, tâm linh và sự hùng dũng”. Mang vòng đeo tay sẽ góp phần giúp người ta hiểu rõ hơn về cuộc sống của chủ nhân. “Nhìn vào “lịch sử” của mỗi chiếc vòng, người ta có thể nhận ra từng giai đoạn trong cuộc đời, khi anh ta thành công và thất bại”. Ý nghĩa này của vòng đeo gần đây được thể hiện trong bình chọn những ăn diện đẹp nhất trên tạp chí Vanity Fair với bức ảnh chuyên gia tài chính Pháp Arki Busson đeo đầy những chiếc vòng cùng với bộ áo choàng buổi tối.

Nhà sản xuất đồ trang sức Theo Fennell, người có hệ thống cửa hàng từ Hồng Kong cho đến Barbados, đã nắm bắt được xu thế trang sức của giới tài chính. “Những chiếc vòng đầy tình cảm được tặng bởi các bà vợ, con cái hay bạn gái khiến họ thường xuyên đeo chúng hơn và họ cần một lý do chính đáng để đeo chúng mà không phạm phải điều cấm kị nào”, Fennell nói. Nếu những vật kỉ niệm tinh tế này không có trên thị trường thì ít nhất chúng còn luôn lưu giữ ý nghĩa ngày nào. “Những tấm quân hàm có thể làm nên khí thế của một sĩ quan quân đội nhưng chính những chiếc nhẫn cách điệu với những dấu ấn riêng cũng có ý nghĩa như vậy cho dù chúng đã lỗi thời hay không còn giá trị”. Cá nhân Fennel, anh đeo một chiếc vòng vàng, thứ với anh còn có giá trị chữa lãnh vết thương. Tuy nhiên, Fennel còn phát hiện, ngay cả những quân nhân chính quy cũng đeo bên cổ những vật khác bên cạnh quân hàm, chứng tỏ một sự thay đổi từ trang sức chỉ đeo khi có lý do sang thứ “tư trang đích thực”.

Điều này hoàn toàn phù hợp với ý kiến của Nicolas Bos, giám đốc phụ trách các ý tưởng mới của công ty Van Cleef & Arpels. Tháng 9 năm nay, Van Cleef ra mắt bộ sưu tập trang sức nam đầu tiên, với tên gọi Perlee. “Chúng tôi đang có ngày càng nhiều yêu cầu từ khách hàng, những người luôn yêu quý gia đình và muốn mua những sản phẩm này cho vợ, bạn gái hay người yêu của mình và “hỏi lại” rằng tại sao lại không có thứ gì cho mình”. Mặc dù sự thịnh hành của đồ trang sức mang phong cách rock-and-roll đang giúp thay đổi quan niệm của người tiêu dùng, nhưng các khách hàng của Nicolas Bos muốn thứ gì đó tinh tế hơn chứ không phải chỉ đơn thuần để thể hiện tình yêu âm nhạc. Bos đã từng có ý định cho ra mắt một bộ trang sức nam tám năm trước nhưng lại rút lui vì thấy rằng phần lớn các thiết kế đều không đủ nam tính và đại diện cho phong cách của Van Cleef.

Đối với Perlee, người lớn lên cùng những phụ nữ ở cung điện Alhambra, tự tin rằng anh đã đạt đến sự cân bằng thích đáng. Thay vì tìm kiếm cách thể hiện thông qua những thiết kế mạnh mẽ, sự nam tính trong các sản phẩm của Van Cleef được thể hiện trong những nét vẽ tỉ mỉ thay vì những vật liệu kim loại bóng loáng như vàng trắng hay hồng vốn thường hay gợi đến những chiếc đồng hồ đắt tiền. Anh cũng áp dụng những hình khối cân xứng thay vì những mô-típ kỳ dị.

Nhà thiết kế Caroline Gruosi-Scheufele cũng đang cân nhắc khi thiết kế bộ sưu tập trang sức nam đầu tiên của mình cho công ty Chopard. Thương hiệu này đã rất thành công với đồ trang sức nữ dành riêng cho các bữa tiệc và sự kiện lớn, nhưng giờ đây bà cảm thấy đã đến lúc phải thiết kế trang sức nam. ” Ngày nay nam giới nói chung có xu hướng thích đồ trang sức hơn trước đây, đặc biệt là giới trẻ”, Gruosi-Scheufele nói. Bà tin tưởng các sản phẩm cổ điển của Chopard như bộ sưu tập khối lập phương băng đối xứng có thể được thiết kế lại để phù hợp với nam giới. Bà cũng rất hào hứng với những chất liệu màu tối như kim loại để làm súng và đá thẫm như sa-phia hay kim cương đen.

Nam giới mua những đồ trang sức đắt nhất thế giới nhưng lại chỉ để đem tặng phụ nữ. Fennell nói: “Đồ trang sức thật đắt tiền cho phụ nữ chính là thể hiện sự sở hữu của người đàn ông. Chúng tôi còn con đường dài phải đi trước khi phái nam có thể “thoải mái” đeo chiếc vòng vàng 25 cara quanh cổ… trừ khi họ là trai gọi.”. Tuy nhiên, trong một thị trường đồ trang sức xa xỉ vốn hạn chế, những điều mới lạ đã diễn ra.

Nguồn: Báo Mới

Danh Mục Khác

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>